จะลบความทรงจำได้ไหม หากเราไม่ได้โดนฝนวิเศษ ???

จะลบความทรงจำได้ไหม หากเราไม่ได้โดนฝนวิเศษ ???

ย้อนกลับไปปี 1926 ก่อนเนื้อเรื่องของแฮร์รี่พอตเตอร์เกิดขึ้นราว 70 ปี นิวท์ สคามันเดอร์ มาพร้อมกับกระเป๋าคู่ใจอัดแน่นด้วยสัตว์วิเศษมากมาย

แต่กระเป๋าที่มีสัตว์วิเศษกลับถูกสลับกระเป๋ากับเจคอบส์ (Jacob Kowalski) ซึ่งเขาเป็นเพียงมนุษย์ธรรมดาหรือตามประสาเวทมนต์มักเรียกว่า โนแมจ (no magic) หรือที่คุ้นชินกันว่ามักเกิล ซึ่งเขาไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของเวทมนต์ใดๆ ทั้งสิ้น กลับต้องมาเป็นส่วนหนึ่งของการผจญภัยตามสัตว์วิเศษกลับมาอย่างที่หลายๆ คนเคยได้ดูจากภาคแรกของ Fantastic Beasts 

เจคอบส์ (Jacob Kowalski) ชายชาวโปแลนด์ ถูกลบเลือนความทรงจำจากการที่ นิวท์ ให้ธันเดอร์เบิร์ดทำฝนจากน้ำยาปีศาจสวูปปิ้งอีวิลล์ เพื่อลบความทรงจำของพวกโนแมจที่มีต่อเวทมนต์ใดๆ ก็ตามให้หายไป ผู้คนที่กำลังดื่มน้ำ หรือโดนน้ำฝน ก็ถูกลบความทรงจำไประหว่างนั้น แต่ว่าจะไม่เป็นผลหากน้ำยาถูกเจือจาง แต่อย่างน้อยมันก็จะช่วยลบความทรงจำที่เลวร้ายที่เคยเกิดขึ้น แต่ความทรงจำดีๆ อาจจะยังคงแอบแฝงอยู่ในความทรงจำของเจคอบส์

มาพูดถึงความทรงจำตามหลักวิทยาศาสตร์ ในโลกมนุษย์อย่างเราก็มีการทดลองและศึกษาวิธีลบความทรงจำเหมือนเช่นเดียวกับโลกเวทมนต์ในภาพยนตร์ จากสารคดี ‘Memory Hackers’ ของ NOVA ที่ศึกษาเกี่ยวกับความทรงจำของมนุษย์ทำงานอย่างไร

โดยมีข้อพิสูจน์ได้ว่า ความทรงจำไม่ได้มีเพียงแบบเดียว โดยคนที่มีความทรงจำที่ดีผิดปกติ (HSAM) ในสมองจะมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำคือส่วนอันซิเนตฟาสซิคูลัส ทำงานมากกว่าคนปกติ แต่คนที่สูญเสียความทรงจำคือการที่ส่วนความทรงจำระยะยาวอยู่ที่สมองส่วนฮิปโปแคมปัสถูกทำลายไป ซึ่งก็จะเกี่ยวข้องกับการศึกษาการลบความทรงจำของมนุษย์

คาริม นาเดอร์ ค้นพบวิธีการการลืมความทรงจำเลวร้ายที่เคยกลัว โดยการฉีดสารประกอบอะนิไมซิน ทดลองในหนู สารจะเข้าไปขัดขวางโปรตีนที่จำเป็นในการสร้างจุดเชื่อมต่อที่เป็นตัวเก็บความทรงจำใหม่ๆ ในสมองได้

เมเรล คินดท์ จากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม ใช้ ‘ยาโพรพราโนลอล’ ในการรักษาคน ซึ่งช่วยไปขัดขวางความทรงจำ ความกลัวของมนุษย์ ซึ่งเป็นส่วนช่วยยับยั้งนอราดรีนาลีนที่เป็นส่วนหนึ่งของความตื่นกลัวในสมอง เมื่อได้รับยา ความทรงจำจะไม่ได้หายไป แต่จะทำให้ลืมความกลัวและเกิดความกล้าขึ้น นอกจากนี้ยังมีการทดลองอย่างอื่นอีกคือการใช้ ‘ออปโตเจเนติดส์’ เป็นนวัตกรรมที่ไม่เพียงแต่ช่วยในการค้นหาความทรงจำแต่ยังกำจัดความทรงจำทิ้งได้ โดยจะบันทึกความทรงจำที่ดีแทนความกลัว โดยนวัตกรรมนี้ใช้ทดสอบกับหนูพันธุกรรม และปรากฎว่ามันได้ผลดีเกินคาด

André Fenton นักประสาทวิทยากล่าวไว้ว่า “การลืมหรือการลบซึ่งความทรงจำนั้น ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากอย่างหนึ่งสำหรับการทำงานของสมอง และตอนนี้สิ่งที่เรารู้นั้น เป็นแค่เพียงเศษเสี้ยวของภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับความจำของมนุษย์”

สรุปคือมนุษย์สามารถมีตัวช่วยให้ลบความทรงจำแบบเจคอบส์เจอได้ จากการทดลองของนักประสาทวิทยาต่างๆ ที่ปรากฎให้เห็น แต่การทดลองนั้นไม่ทำให้เราลืมความทรงจำได้หมด แต่เปลี่ยนจากการจำความทรงจำอันแสนเลวร้าย ทดแทนด้วยความทรงจำที่ดีอันใหม่ จะกลายเป็นการช่วยยับยั้งความกลัว และเพิ่มเป็นความกล้าให้ตัวเรา แต่ในความทรงจำอันแสนเลวร้ายของแต่ละคน เชื่อว่ามันจะเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเรียนรู้ของชีวิต

—————————————

บทความโดย #HPFANMAD

สามารถติดตามบทความใหม่ๆได้ต่อที่ Fanpage  >>> คลิก <<<

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ