10 เรื่องของ โรงเรียนฮอกวอตส์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

แฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ย่อมต้องรู้จักกับ โรงเรียนฮอกวอตส์ สถานที่ที่สำคัญในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กันดีอยู่แล้ว

โรงเรียนฮอกวอตส์จะเปิดรับนักเรียนที่มีความสามารถทางด้านเวทมนตร์อายุตั้งแต่ 11 – 18 ปี และในวันนี้ เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับสถานที่แห่งนี้ให้มากขึ้นกับ 10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับโรงเรียน ฮอกวอตส์

10. มักเกิ้ล สามารถเดินทางไปที่ ฮอกวอตส์ ได้

ไม่ใช่เรื่องที่ต้องห้ามใด ๆ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องควรอยู่ดี อันที่จริงแล้วมันต้องไม่ควรเกิดขึ้นเลยในโลกของเวทมนตร์ แต่ก็มีโอกาสที่พวกมักเกิ้ลจะสามารถเข้าไปในโลกพ่อมด แม่มดได้ ยกตัวอย่างเช่น เจคอบ จากภาพยนตร์เรื่อง สัตว์มหัศจรรย์ แต่ยังไงซะ ข้อมูลจากผู้เขียนเองก็ระบุไว้ว่า เมื่อพวกมักเกิ้ลเดินทางไปยังโรงเรียนแทนที่จะได้สัมผัสกับสถานที่สุดวิเศษ ก็จะเห็นเป็นเพียงซากปรักหักพังแทน

9. ปีที่ก่อตั้ง ฮอกวอตส์โรงเรียนฮอกวอตส์ก่อตั้งเมื่อ 1,000 ปีที่แล้ว

แน่นอนว่า โรงเรียนแห่งนี้คือโรงเรียนเก่าแก่ และมันถูกสร้างขึ้นโดย 4 พ่อมดแม่มดที่ยิ่งใหญ่ในอดีตที่มีชื่อว่า ก็อดดริก กริฟฟินดอร์ , เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ , ซัลลัลซาร์ สลิธีริน และ โรวีน่า เรเวนคลอซึ่งกลายมาเป็นชื่อของบ้านพักทั้ง 4 ของนักเรียนในปัจจุบันนั่งเอง ไม่มีการระบุปีที่สร้างไว้อย่างชัดเจน ทำได้เพียงคาดคะเนเท่านั้น ว่าถูกสร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ 1,000 ปีที่แล้ว ก็คงจะไม่น่าแปลกใจเท่าไร เพราะประวัติศาสตร์และตำนานมากมายที่ถูกกล่าวขานในโรงเรียนจึงมีมากเยี่ยงนี้

                        8. โรงเรียนฮอกวอตส์ เคยคิดจะรับแต่เด็กนักเรียนที่มีสายเลือดเป็นเลือดบริสุทธิ์เท่านั้น

โดยความคิดนี้เป็นความคิดของ ซัลลัลซาร์ สลิธีริน ที่เป็นพ่อมดเลือดบริสุทธิ์ และการที่เขาคลั่งไคล้ในสายเลือด ถือว่าเป็นชนวนอย่างดีที่พร้อมจะถูกเชื้อไฟได้ทุกเมื่อ ซัลลัลซาร์ พยายามโน้มน้าวผู้ก่อตั้งคนอื่นๆให้เห็นพ้องต้องกับตนว่าโรงเรียนแห่งนี้ควรจะรับแต่เด็กนักเรียนที่มีสายเลือดเป็นเลือดบริสุทธิ์เท่านั้นแต่สุดท้ายความคิดนี้ของเขาก็ได้รับการต่อต้าน จากผู้ก่อตั้งคนอื่นๆ จนภายหลังเกิดจากแตกหักของเขาและผู้ก่อตั้งอีก 3 คน จนทำให้เขาต้องออกจากโรงเรียนไป

      7. รายชื่อวิชาที่ต้องเรียน นักเรียนชั้นปี 1 และ 2 จะเรียนวิชาเหมือนกันทั้งหมด ได้แก่

– 1 วิชาสมุนไพรศาสตร์ สอนการดูแลรักษาพืชวิเศษต่างๆ

–  2 วิชาปรุงยา สอนการปรุงยาต่างๆที่มีผลทางเวทมนตร์

– 3 วิชาแปลงร่าง สอนการเปลี่ยนสมบัติของวัตถุต่างๆ

– 4 วิชาคาถา สอนคาถาต่างๆ เช่นการทำให้วัตถุลอยได้

– 5 วิชาการป้องกันตัวจากศาสตร์มืด สอนการรับมือกับศาวตร์มืด 

– 6 วิชา ประวัติศาสตร์เวทมนตร์ เป็นวิชาเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆในประวัติศาสตร์ของโลกพ่อมด

– 7 วิชาดาราศาสตร์ สอนเกี่ยวกับดาวและดาวเคราะห์ และผลที่มีต่อเวทมนตร์

– 8 วิชาการบิน ซึ่งสอนการบินโดยใช้ไม้กวาด โดยจะเรียนเฉพาะในปี 1 เท่านั้น

และเมื่อเลื่อนชั้นมาถึงปี 3 นักเรียนจำเป็นต้องเลือกวิชาเรียนเพิ่มอย่างน้อยสองวิชา จากวิชาต่อไปนี้

– 1 วิชามักเกิ้ลศึกษา สอนการดำรงชีวิตของมักเกิ้ล

– 2 วิชาการดูแลสัตว์วิเศษ สอนเกี่ยวกับการดูแลสิ่งมีชีวิตเวทมนตร์ต่างๆ

– 3 วิชาพยากรณ์ศาสตร์ สอนการทำนาย (หรือพยายามจะทำนาย) เหตุการณ์ในอนาคต

– 4 วิชาอักษรรูนโบราณ สอนเกี่ยวกับตัวอักษรรูน ซึ่งเชื่อว่าเป็นภาษาเวทมนตร์ที่ตายไปแล้ว  

– 5 วิชาตัวเลขมหัศจรรย์ สอนเกี่ยวกับคุณสมบัติวิเศษของตัวเลข

นอกจากนี้ ในชั้นปีที่ห้าจะมีการสอบวัดผลที่เรียกว่า ว.พ.ร.ส.  หรือ

(วิชาพ่อมดระดับสามัญ) ซึ่งจะต้องทำคะแนนให้ได้ในระดับที่อาจารย์ประจำวิชากำหนด

และในชั้นปีที่7 ปีสุดท้าย จะมีการสอบ ส.พ.บ.ส. หรือ  (สอบวัดความรู้พ่อมดเบ็ดเสร็จสมบูรณ์)  

                  6. มีหมวดหนังสือต้องห้ามในห้องสมุด ในโรงเรียน

ในโรงเรียนฮอกวอตส์มีความลับมากมายถูกซ้อนอยู่ อยู่ที่ว่าเด็กคนไหนจะไปบังเอิญพบเจอเข้า ซึ่งมีส่วนนึงที่เป็นความลับ  อาจจะเข้าข่ายถึงขั้นอันตรายเลยก็ได้ เมื่อภายในห้องสมุดที่อยู่ชั้น 2 ของโรงเรียนเป็นสถานที่ธรรมดาๆ ที่นักเรียนสามารถเข้าไปอ่านหนังสือได้อิสระ แต่ใครจะรู้ว่าที่แห่งนี้ มีโซนหมวดหนังสือต้องห้ามอยู่ด้วย ซึ่งเป็นโซนที่เก็บความลับของโรงเรียน รวมถึงหนังสืออันตราย เช่นหนังสือจากศาสตร์มืด เป็นต้น ซึ่งจะต้องใช้ลายเซ็นของอาจารย์เท่านั้นถึงจะเข้าถึงหนังสือเหล่านั้นได้ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า หน้าตาของหนังสือต้องห้ามเหล่านั้น เป็นอย่างไรบ้างมีเรื่องราวแบบไหนบ้าง และใครเป็นคนเขียนขึ้นมา และทีสำคัญ ทำไมถึงเอาหนังสือเหล่านั้น เข้ามาในโรงเรียน

5. สถานที่เดียวที่ “ฮอกวอตส์” ปล่อยให้นักเรียนเดินทางไปได้ด้วยตัวเอง

นั่นคือหมู่บ้าน “ฮอกส์มี้ด” เป็นถิ่นอาศัยของประชากรพ่อมดแม่มดแห่งเดียวในอังกฤษที่ไม่มีมักเกิ้ลปะปนอยู่เลยโดยภายในหมู่บ่านจะมีร้านขายของหลายอย่าง และร้านอาหารสุดก้องชื่อ “ร้านไม้กวาด 3 อัน” ที่ขายบัตเตอร์เบียร์ รวมไปถึงร้านต่างๆอีกมากมาย โดยต้องเป็นนักเรียนตั้งแต่ชั้นปีที่ 3 ขึ้นไป และได้รับอนุญาตจาก ผู้ปกครองแล้วเท่านั้นจึงจะสามารถเดินทางไปมาที่นี่ได้อย่างอิสระ  ถือว่าเป็นสถานนี่ปาร์ตี้ของนักเรียนเลยที่เดียวก็ว่าได้เราจึงจะได้เห็นนักเรียนปลดปล่อยตัวเองกันที่หมู่บ้านแห่งนี้หรือถ้าเปรียบง่ายๆ กับบ้านเรา ที่นี่อาจจะเรียกว่าโซนหลังมอ ของมหาวิทยาลัย นั้นเอง

4. ค่าเทอมที่แท้จริงของ “ฮอกวอตส์”

จากข้อสันนิษฐานมากมายที่เถียงกันไม่รู้จบ ว่าต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะเป็นนักเรียน “ฮอกวอตส์” ได้ เคยมีนักเขียนคนนึง เคยคาดเดาค่าเล่าเรียนต่อปีของโรงเรียนนี้ ซึ่งตกอยู่ประมาณปีละ 43,301 $ หรือประมาณ 1,482,520 บาทเลยแต่ไม่นานมานี้ เจ.เค โรว์ลิ่ง ได้ออกมาเปิดเผยด้วยตัวเองว่า นักเรียนทุกคนใน “ฮอกวอตส์” ไม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียนแม้แต่ กิลเลียนเดียว เพราะทางกระทรวงเวทมนตร์เป็นคนดูแลเรื่องนี้ทั้งหมด จะเสียแต่เพียงค่าอุปกรณ์ในการเรียนเท่านั้น

3. เพลงประจำ “ฮอกวอตส์” ที่ไม่มีในภาพยนตร์

เพลงประจำโรงเรียนไม่ว่าโรงเรียนไหนๆ ก็ต้องมี “ฮอกวอตส์” ก็เช่นกัน แต่มันปรากฎอยู่ในหนังสือเล่มแรกของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ ซึ่งจริงๆ แล้ว ในภาพยนตร์ก็ควรมีแต่ถูกตัดออกไป โดยเพลงนี้จะร้องขึ้นเมื่อ ดับเบิ้ลดอร์รู้สึกเบิกบานใจ แล้วเรียกหานั่นเอง ซึ่งสามารถหาชมคลิป ฉากที่ถูกตัดนี้ได้ในอินเตอร์เน็ต พอได้ดูได้ฟัง ก็รู้สึกขลังขึ้นมาจริงๆ สำหรับโรงเรียน “ฮอกวอตส์

2. การประลองเวทไตรภาคีเกิดขึ้นเมื่อ 700 ปีก่อน

อยากที่รู้กันดีว่าการประลองเวทไตรภาคีนี้ จะคัดเลือกนักเรียนจากสามโรงเรียนในยุโรปคือฮอกวอตส์ , โบซ์บาตง , เดิร์มสแตงก์ ผ่านถ้วยอัคนี และนำมาประลองกันกับ 3 ภารกิจ ที่จะทดลองเวทมนตร์ของผู้เข้าแข่งขันต่างกันออกไปตามความสามารถ โดยผู้ชนะหนึงเดียวจะได้เงินรางวัล 1,000 กิลเลียนซึ่งการแข่งขันในอดีต “ฮอกวอตส์” ชนะไป 63 ครั้ง และ โบซ์บาตง ชนะไป 62 ครั้งภายหลัง การแข่งขันได้ถูกยกเลิกเพราะมีผู้ชีวิตมากเกินไป ก่อนจะมาจัดขึ้นอีกครั้งในปี 1994 นั่นคือปีที่แฮร์รี่ลงแข่งขัน ในภาค ถ้วยอันนี นั้นเอง

1 . หมวกคัดสรร “ฮอกวอตส์” เกิดขึ้นมาได้อย่างไร

ครั้งหนึ่ง 4 ผู้ก่อตั้งได้ร่ายมนต์พร้อมเพรียงกัน ใส่หมวกพ่อมด ที่เป็นสมบัติของ “ก็อดดริก กริฟฟินดอร์” 1 ใน 4 ผู้ก่อตั้งโรงเรียน ซึ่งมันถูกสร้างให้เฉลียวฉลาด ตัดสินความเหมาะสมผ่านบุคลิกภาพของตัวนักเรียนคนนั้นๆ และยังสามารถตอบโต้ สนทนากับนักเรียนคนนั้นๆ ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นสมบัติเพียงไม่กี่อย่างที่เกิดพร้อมกับตัวโรงเรียน “ฮอกวอตส์

เพื่อนๆสามารถดูคลิป 10 เรื่อง ของโรงเรียนฮอกวอตส์ ได้ที่ลิ้งนี้ >> คลิก <<

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ