เจมส์ พอตเตอร์ ชายผู้ถูกเกลียด

อย่างที่เราทราบกันดีว่าพ่อของแฮร์รี่ ผู้มีนามว่า เจมส์ พอตเตอร์ เมื่อครั้งที่เขายังมีชีวิตและเรียนอยู่ที่โรงเรียน ฮอกวอตส์ เขานั้นเป็นหัวโจกของแก๊งที่มีชื่อว่าแก๊งตัวกวน และก็ชอบแกล้งคนไปทั่วโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับเซเวอร์รัส สเนป จนทำให้คนที่ได้อ่านหรือดูภาพยนตร์ เรื่องนี้ เกิดอาการหมั่นไส้เจมส์ พอตเตอร์กันขึ้นมา แล้วทำไมเจมส์ พอตเตอร์ ถึงมีนิสัยเป็นแบบนี้ แน่นอน มันต้องมีที่มาที่ไป เรื่องนี้ต้องเล่าย้อนกลับไปในตอนที่เขายังไม่เกิด

 

” เจมส์ พอตเตอร์ เสียชีวิตในตอนที่เขามีอายุ 21 ปี “

 

ฟลีมอนต์ และ ยูฟีเมีย พอตเตอร์ สองสามีภรรยาที่ร่ำรวยมากๆ พวกเขาใฝ่ฝันว่าอยากจะมีลูกตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นหนุ่มสาว แต่ก็ไม่เคยสมหวังเลย จนวันเวลาได้ล่วงเลยผ่านไป พวกเขาก็ล้มเลิกความคิดที่จะมีลูกเพราะคิดว่าแก่เกินไปแล้ว และทำใจคิดว่า คงไม่มีใครที่จะมาสืบทอดและรับมรดกอันมากมายมหาศาลนี้อย่างแน่นอน

แต่แล้ววันหนึ่ง ก็มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น เมื่อจู่ๆ ยูฟีเมีย เกิดตั้งท้องขึ้นมา สร้างความดีใจและแปลกใจให้สองสามีภรรยาเป็นอย่างมาก ก่อนที่พวกเขาทั้งสองจะตั้งชื่อให้ลูกชายของพวกเขาว่า  ” เจมส์ พอตเตอร์ “

เจมส์ พอตเตอร์ เติบโตมาในครอบครัวที่ร่ำรวยและเพียบพร้อมทุกอย่าง เขาถูกเลี้ยงดูมาราวกับเจ้าชาย อีกทั้งเขายังเป็นลูกชายเพียงคนเดียว จึงไม่แปลกอะไรที่ ฟลีมอนต์ และ ยูฟีเมีย ซึ่งในขณะนั้นก็แก่มากแล้ว จะเลี้ยงดูเจมส์ พอตเตอร์ อย่างดีที่สุด และตามใจเขาทุกอย่าง เรียกได้ว่าประคบประหงมเลยทีเดียว สิ่งเหล่านี้ได้ปลูกฝังให้เจมส์ พอตเตอร์ กลายมาเป็นเด็กที่หยิ่ง ยโส และ ชอบดูถูกคนอื่น เมื่อเจมส์เข้าเรียนที่โรงเรียนฮอกวอตส์เขาได้ถูกคัดสรรให้ไปอยู่บ้านกริฟฟินดอร์ ก่อนที่เขาจะก่อตั้งกลุ่มที่มีชื่อว่า แก๊งตัวกวนขึ้นมา มีสมาชิกประกอบไปด้วย เจมส์ พอตเตอร์ , ซิเรียส แบล็ก ,  รีมัส ลูปิน , และ ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

แก๊งตัวกวน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เซเวอร์รัส สเนป มักจะตกเป็นเป้าหมายของ เจมส์ พอตเตอร์ เสมอ เพราะสเนปนั้นหลงไหลในศาสตร์มืด

 

เจมส์ พอตเตอร์ ถือว่าเป็นตัวท็อปของโรงเรียนในตอนนั้น เขาเป็นเด็กที่ หน้าตาดี ฉลาด เรียนเก่ง บ้านรวย และเขายังเป็นนักกีฬาควิดดิช ของบ้านกริฟฟินดอร์อีกด้วย สิ่งเหล่านี้ยิ่งเพิ่มพูนนิสัยที่หยิ่งยโสและชอบดูถูกคนอื่นมากขึ้นไปอีก

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 

งานอดิเรกที่เขามักจะทำเป็นประจำก็คือ การใช้เวทมนตร์กลั่นแกล้งเด็กนักเรียนในโรงเรียนฮอกวอตส์โดยเหตุผลที่เขาทำก็เพื่อความสนุกเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ เซเวอร์รัส สเนป เด็กชายรุ่นเดียวกันที่อยู่บ้าน สลิธีริน

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ่james potter and snape

เจมส์ พอตเตอร์ และแก๊งตัวกวน  ในมุมมองของ สเนป

ถึงแม้ว่า เจมส์ พอตเตอร์ จะมีนิสัยแบบนี้ แต่ลึกๆในจิตใจของเขานั้นเป็นคนดี ข้อดีข้อแรกที่เราสามารถสังเกตได้นั้นก็คือ เขาเป็นคนที่รักเพื่อน

ครั้งหนึ่ง ตอนที่พวกเขาอยู่ปีสอง เจมส์ พอตเตอร์ ได้มารู้ความจริงบางอย่างของ รีมัส ลูปิน หนึ่งในเพื่อนของเขาว่าแท้จริงแล้ว รีมัส เป็นมนุษย์หมาป่า แทนที่พวกเขาจะรังเกียจ และขับไล่เขาออกจากกลุ่ม พวกเขากลับใช้วิธีศึกษาการแปลงร่างเป็นแอนนิเมจัส เพื่อที่ว่าในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง พวกเขาจะได้แปลงร่างเป็นสัตว์ และอยู่ข้างๆค่อยช่วยเหลือ รีมัส ลูปิน ที่เพิงโหยหวนนั้นเอง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง รัมัส ลูปิน ในร่างมนุษย์หมาป่า และ เหล่าแก๊งตัวกวนในร่างแอนิเมจัส ประกอบไปด้วย เจมส์ พอตเตอร์ แปลงร่างเป็นกวาง ซิเรียส แบล็ก แปลงร่างเป็นสุนัขสีดำ และ ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ แปลงร่างเป็นหนู พวกเขาต้องใช้เวลาฝึกถึง 3 ปีเลยทีเดียวก่อนที่จะแปลงร่างได้สมบูรณ์

 

และครั้งหนึ่ง เจมส์ พอตเตอร์ ได้ช่วยเหลือ ซิเรียส แบล็ก โดยการขอให้พ่อและแม่ของเขา รับ ซิเรียส เข้ามาอยู่ในบ้านด้วยกัน เนื่องจากปัญหาภายในตระกูลแบล็กที่ทำให้ซิเรียส ไม่อาจที่จะทนอยู่ได้อีกต่อไป

ถึงแม้ว่าภายหลังเมื่อเจมส์ได้อยู่ชั้นปีที่ 6 เขาจะเลิกแกล้งเด็กนักเรียนคนอื่นๆแล้ว และเริ่มทำตัวดีขึ้น เพื่อลิลี่ เด็กผู้หญิงที่เขารัก แต่เขาก็ยังคงกลั่นแกล้งสเนปอยู่บ้าง เพราะสเนปนั้นเป็นเพื่อนสนิทของ ลิลี่  และสเนป คลั่งไคล้ในศาสตร์มืด แน่นอน ข้อดีอีกข้อหนึ่งที่เราสังเกตได้ของเจมส์ก็คือ เขาเกลียดศาสตร์มืด 

หลังจากที่จบจากโรงเรียนฮอกวอตส์ เจมส์ พอตเตอร์ ได้แต่งงานกับ ลิลี่ ก่อนที่เขาและแก๊งตัวกวนของเขาจะเข้าร่วมกลุ่มภาคีนกฟีนิกซ์ ที่มีเป้าหมายเพื่อต่อกรกับ ลอร์ดโวลเดอมอร์ และในตอนนั้นเจมส์ พอตเตอร์ ก็เริ่มมีนิสัยที่ดีขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย หลังจากนั้นไม่นาน ลิลี่ ก็ตั้งท้องและให้กำเนิด เด็กผู้ชายที่มีชื่อว่าแฮร์รี่ พอตเตอร์ ก่อนที่จะเกิดเรื่องเศร้าขึ้นกับครอบครัวพอตเตอร์ เมื่อเขาโดนทรยศโดยหนึ่งในเพื่อนของเขานั้นก็คือ ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ แต่ก่อนที่เจมส์ จะตาย เขาก็ได้ทำหน้าที่การเป็นหัวหน้าครอบครัวอย่างดีที่สุดด้วยการถ่วงเวลา ลอร์ดโวลเดอมอร์ เพื่อปกป้องทุกคนในครอบครัวจนวาระสุดท้ายของชีวิต

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เจมส์ พอตเตอร์ ได้ทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัวอย่างดีที่สุดจนวาระสุดท้ายของชีวิต

มาถึงจุดนี้ เพื่อนๆหลายๆคนอาจจะยังมองว่า เจมส์ พอตเตอร์ ก็ร้ายอยู่ดี แต่ก็อย่าลืมว่าในเรื่องนี้ที่เราได้เห็นมุมมองที่ไม่ดีของเจมส์นั้น เป็นมุมมอง และ ความทรงจำของเซเวอร์รัส สเนป ซึ่งสเนปนั้นเกลียด และมีอคติกับเจมส์อยู่แล้ว จึงไม่แปลกอะไรที่เราจะได้เห็นเจมส์ในมุมมองที่ไม่ดีแบบสุดๆ

ซึ่งแท้จริงแล้วนั้น เจมส์ พอตเตอร์ ก็ไม่ได้เป็นคนที่เลวร้ายอะไรมากนัก แค่เขาถูกเลี้ยงดูมาแบบผิดๆในวัยเด็ก ซึ่งเขาก็ได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่า เขาสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้นได้ เพื่อผู้หญิงที่เขารักและครอบครัวของเขานั้นเอง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ