ลอร์ดโวลเดอมอร์

ทุกคนจะรู้จัก ลอร์ดโวลเดอมอร์ ในฐานะตัวละครร้ายในหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง ชายคนนี้ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ มีชื่อเดิมว่า ทอม มาโวโล่ ริดเดิ้ล และเป็นผู้สืบสกุลของซัลลาซาร์ สลิธีริน คนสุดท้าย โวลเดอมอร์เป็นตัวละครที่ได้รับการโหวตให้เป็นตัวละครร้ายอันดับหนึ่งทั้งในวรรณกรรมและในภาพยนตร์ เป็นกระแสตอบรับที่ดีมากๆเลยทีเดียว

“การมีความรักเป็นความอ่อนแอ และบอบบางของมนุษย์ แต่ก็ว่าไม่ได้ เพราะเขาเองก็ไม่ได้เกิดจากความรักตั้งแต่ต้น และดูถูกที่แม่ของเขามอบให้กับมักเกิ้ลสกปรกๆ”

ชายคนนี้ถือว่าเป็นบุคคลที่ผู้คนจำนวนมากในโลกเวทมนตร์หวาดกลัว ถึงขนาดที่ว่าไม่กล้าที่จะเอ่ยชื่อของเขาโดยตรง แต่เลี่ยงไปใช้คำเรียกว่า “คนที่คุณก็รู้ว่าใคร” หรือ “คนที่ไม่ควรเอ่ยนาม” แทน คำว่า ลอร์ด ในทางศาสนา หมายถึง คำที่ใช้เรียกพระผู้เป็นเจ้า ผู้ทรงน่ารักและดีงามเสมอมา ในฉบับภาษาอังกฤษนั้น โวลเดอมอร์ถูกเรียกในฐานะของ “ดาร์ก ลอร์ด”หรือจอมมาร เป็นการบูชาเปรียบเทียบให้เขาเป็นราวกับ ผู้ทรงสรรพานุภาพด้านมืด เป็นความชั่วร้ายหาที่สุดไม่ได้  อันน่าจะหมายถึง ปีศาจจอมล่อลวงอย่างซาตาน

โดยประวัติของเขาก่อนจะมาเป็นจอมมารนั้น โวลเดอมอร์ มีครอบครัวทางฝ่ายแม่ คือ ตระกูลก๊อนท์ ซึ่งมีสมาชิกประกอบด้วย ตาเฒ่ามาร์โวโล่ มอร์ฟิน ลูกชาย และเมโรเพ ลูกสาวของเขา เมโรเพ ก็อนท์ ตกหลุมรัก ทอม ริ้ดเดิ้ล มักเกิ้ลหนุ่มลูกของเศรษฐีประจำหมู่บ้านลิตเติ้ลแฮงเกิลตัน ที่มักขี่ม้าผ่านบ้านเธอมาพร้อมกับคู่หมั้นของเขา คือ เซซิเลีย เมโรเพหวังที่จะให้ทอม ริดเดิ้ลตกหลุมรักตน ถึงแม้จะรู้แก่ใจว่าฝ่ายชายมีคู่หมั้นหมายอยู่แล้วก็ตาม และริดเดิ้ลก็ไม่ได้รักเมโรเพเลยแม้น้อย  จนกระทั่งมาร์โวโล่และมอร์ฟีน ก๊อนท์ ต้องโทษจำคุกอัซคาบันข้อหาทำร้ายมักเกิ้ล เมโรเพจึงได้โอกาสที่จะวางยาเสน่ห์ทอม ริดเดิ้ล และเมื่อในวันหนึ่งที่ทอมเหน็ดเหนื่อยเนื่องจากขี่ม้ามาไกลเพียงลำพัง เมโรเพจึงเรียกให้เขาหยุดพักแล้วแอบใส่ยาเสน่ห์ลงในน้ำให้เขาดื่ม ชายหนุ่มจึงตกหลุมรักเมโรเพเข้าอย่างจัง แล้วทั้งคู่ก็หนีตามกันไปอยู่ในลอนดอนในเวลาต่อมา เมโรเพใช้ยาเสน่ห์ประคองความรักทั้งคู่ไว้ จนกระทั่งเธอตั้งครรภ์ หญิงสาวจึงหยุดใช้ยาเสน่ห์เพราะคิดว่าทอมจะเห็นแก่ลูกที่กำลังจะเกิด แต่ปรากฏว่าเขาทอดทิ้งเธอและกลับบ้านเดิมไป

เมโรเพตัดสินใจขายล็อกเก็ตสลิธีรินที่ได้รับจากพ่อ แล้วไปคลอดลูกที่โรงเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งหนึ่งในวันสิ้นปี 1926 และเสียชีวิตหลังคลอดเป็นเวลาไม่นาน ก่อนจะสิ้นใจหญิงสาวได้ตั้งชื่อลูกชายไว้ว่า ทอม ตามชื่อพ่อของเด็ก และ มาร์โวโล่ ตามชื่อพ่อของเธอ ถูกต้องเด็กคนนั้นคือทอม มาโวโล่ ริดเดิ้ล หรือโวลเดอมอร์ที่เรารู้จักนั่นเอง

     เด็กชายเกิดมาไม่มีพ่อแม่ เขาอาศัยอยู่ที่โรงเลี้ยงเด็กกำพร้าเป็นเวลานาน และเติบโตมามีหน้าตาหล่อเหลา เฉลียวฉลาดเหมือนผู้เป็นพ่อ เป็นเด็กที่เปี่ยมด้วยความสามารถมากมาย ไม่ว่าจะพูดกับงูได้ มีเวทมนตร์ และมีนิสัยชอบเก็บตัวและชอบสะสมของต่าง ๆ  แต่ถึงอย่างนั้น พ่อที่เป็นมักเกิ้ลกลับกลายเป็นความอัปยศสำหรับเขา ทำให้เขาตีกรอบความเป็นพ่อในตัวเขาว่า “ต่ำต้อยและน่ารังเกียจ” ทั้งที่จริงแล้วเลือดไม่มีวันรีดออกจากตัวได้หมด ไม่ว่าจะเลือดอะไรก็ตาม แต่กระนั้น ชายผู้เก่งกาจก็เลือกดูหมิ่นมักเกิ้ล จากความจงเกลียดจงชังพ่อตัวเอง กลัวที่ใครต่อใครก็รู้ว่าเขาก็เกิดจากมักเกิ้ล

จนวันหนึ่ง ศาสตราจารย์ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ มาชวนริดเดิ้ลไปเรียนที่โรงเรียนฮอกวอตส์ และเขาก็ตกลงใจที่จะไปศึกษาต่อที่นั่น  ริดเดิ้ลเข้าเรียนที่โรงเรียนฮอกวอตส์ด้วยวัย 11 ปีและได้รับการคัดสรรให้ไปอยู่บ้านสลิธิริน เขาเป็นเด็กที่ชาญฉลาด เก่งกาจ เป็นพรีเฟ็ค ประธานนักเรียน และยังเป็นเด็กที่เก่งที่สุดในโรงเรียน แต่ในระหว่างที่ริดเดิ้ลเข้าศึกษาอยู่ในฮอกวอตส์นั้น ได้เกิดเหตุร้ายกาจขึ้นมากมาย ซึ่งเหตุการณ์ครั้งที่ร้ายแรงที่สุด คือ การเปิดห้องแห่งความลับ

ในขณะที่เขาศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 6 ที่ฮอกวอตส์ ริดเดิ้ลได้ถามเรื่องฮอร์ครักซ์ หนึ่งในวัตถุศาสตร์มืดที่ถูกสร้างมาเพื่อรักษาความเป็นอมตะของผู้ที่ได้ครอบครองกับศาสตราจารย์ซลักฮอร์น ความอยากรู้นั้นเป็นการปูทางไปสู่อำนาจมืดในเวลาต่อมา เพราะความสามารถของฮอร์ครักซ์นั้นถือว่าไม่ว่าใครก็ล้วนต้องการทั้งสิ้น ซึ่งในช่วงระหว่างการศึกษาในฮอกวอตส์นี้เองที่เด็กหนุ่มได้ฆาตกรรมตระกูลริดเดิ้ล ตระกูลทางฝ่ายพ่อของตนเอง และได้ฮอครักซ์ภายในบ้านของตระกูลก๊อนท์ทางฝ่ายแม่ มอร์ฟีนจึงถูกจับกุมโดยมีหลักฐานผิด ๆ ว่าเขาเป็นผู้สังหารตระกูลริดเดิ้ล และถูกขังที่เรือนจำอัซคาบันจนกระทั่งเสียชีวิต โดยทั้งหมดคือแผนของริ้ดเดิ้ล

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

หลังจากสำเร็จการศึกษาที่ฮอกวอตส์ โวลเดอมอร์ได้ออกค้นหาฮอครักซ์เพิ่มเติม สองปีหลังจากสำเร็จการศึกษา ขณะกำลังทำงานอยู่ที่ร้านเบอร์เจ็นและเบริกซ์ ร้านขายอุปกรณ์ศาสตร์มืดในตรอกน็อกเทรินท์ ซึ่งสร้างความตกใจและความผิดหวังให้กับอาจารย์ที่เคยสอนที่ฮอกวอตส์ทั้งสิ้น และขณะทำงานอยู่ที่นี่เอง ริดเดิ้ลฆ่าเฮปซิบาห์ สมิธและขโมยล็อกเก็ตแห่งสลิธีรินและถ้วยของฮัฟเฟิลพัฟเพื่อทำฮอร์ครักซ์ แล้วเขาก็หายไป จนกระทั่งอีกหลายปีต่อมา ซึ่งโวลเดอมอร์มาเข้าขอทำงานสอนวิชาการป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในโรงเรียนเวทมนตร์ฮอกวอตส์ แต่ก็ถูกปฏิเสธจากดัมเบิลดอร์ เพราะเห็นถึงบางสิ่งบางอยากที่ไม่ค่อยดีนักจากตัวเขา

หลังจากนั้น ชายหนุ่มจึงได้เปิดเผยความชั่วร้ายออกมา เขามีจุดประสงค์ที่จะปฏิวัติ สร้างโลกที่ปราศจากมักเกิ้ล และให้ผู้วิเศษสามารถเปิดเผยตัวตนได้อย่างอิสระ โวลเดอมอร์สมัครพรรคพวกรวบรวมทั้งพ่อมด แม่มด และสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ในความพยายามเพื่อครอบครองโลกผู้วิเศษ ในขณะเดียวกัน ดัมเบิลดอร์เองก็ได้ตั้งกองทัพพ่อมดต่อต้านโวลเดอมอร์ในนามของ ภาคีนกฟีนิกซ์  จนกระทั่งเกิดคำทำนายเรื่องผู้มีอำนาจที่จะปราบโวลเดอมอร์ เขาหวาดกลัวมากและพยายามที่จะกำจัดคนผู้นั้น โดยตามเนื้อหาของคำทำนายนั้น จอมมารคาดว่าน่าจะอยู่ระหว่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเนวิลล์ ลองบัตท่อม โวลเดอมอร์เลือกแฮร์รี่ พอตเตอร์ และมาสังหารครอบครัวพอตเตอร์ทั้งหมด แต่โวลเดอมอร์สังหารแฮร์รี่ไม่สำเร็จ และทำให้ร่างกายของโวลเดอมอร์ทนทานไม่ไหวจึงสลายไปในคืนนั้น จนเหลือแต่เพียงวิญญาณ   หลังจากโวลเดอมอร์สูญเสียอำนาจมืดมาเป็นเวลากว่า 11 ปี จนร่างกายแทบไม่เหลือให้จิตวิญญาณถูกเก็บได้เขาจึงรวมร่างเป็นส่วนหนึ่งกับควีเรลล์ ระหว่างที่เข้ามาทำงานที่ฮอกวอตส์ โวลเดอมอร์หวังว่าตนจะสามารถคืนร่างกายของตนได้จากการยึดครองศิลาอาถรรพ์ แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะถูกแฮร์รี่ขัดขวาง ทำให้วิญญาณของโวลเดอมอร์ต้องเร่ร่อนไปอีกครั้งหนึ่ง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โวลเดอมอร์

หลังจากเหตุการณ์เหล่านี้ก็เป็นเรื่องราวของแฮรี่ที่ต้องต่อสู้กับลอร์ดโวลเดอมอร์ ดังเช่นในภาพยนตร์และหนังสือที่หลายๆคนได้ดูได้ชมกันมาแล้วนั่นเอง  เราจึงจะเห็นได้ว่าตัวร้ายทุกตัวไม่เว้นแต่โวลเดอมอร์ และทรงพลังเกินต้านทาน แต่ในความจริงแท้ของมนต์ดำและศาสตร์มืด ของเหล่านี้รุนแรงแต่เปราะบาง คุณจะรู้สึกปลอดภัยและยิ่งใหญ่ในชั่วขณะ แต่วันมี่มันหันมาทำร้ายคุณอย่างที่คุณไม่ทันตั้งตัว คุณจะแทบล้มทั้งยืน  เราปฏิเสธไม่ได้ว่า ความรักและความตาย อยู่กับเราทุกช่วงเวลาของชีวิต  โวลเดอมอร์เองก็มี… แต่เขาไม่เคยรับรู้หรือให้ความสำคัญ โดยเฉพาะ “รัก” คำเดียวสั้นๆที่เขาไม่เคยมี ทั้งที่มือซ้ายของเขาเช่น เบลลาทริกซ์  เลสแตรจ์ รักและบูชาเขาแบบถวายหัว  แต่จอมมารไม่เคยรับรู้ถึงสิ่งนั้น ชายหนุ่มมีมุมมองประหลาดว่า “การมีความรักเป็นความอ่อนแอ และบอบบางของมนุษย์ แต่ก็ว่าไม่ได้ เพราะเขาเองก็ไม่ได้เกิดจากความรักตั้งแต่ต้น และดูถูกที่แม่ของเขามอบให้กับมักเกิ้ลสกปรกๆ”

โวลเดอมอร์กลัวความตาย เขาจึงพยายามทุกวิถีทางเพื่อเอาชนะความตายให้ได้ ทั้งๆที่ควรจะเรียนรู้ความตายและยอมรับมันอย่างปกติ ชายหนุ่มเลือกที่จะมีความสุขปลอมๆ จากความเป็นอมตะ  ซึ่งตัวละครตัวนี้ได้สะท้อนจิตใจของคนเราได้อย่างชัดเจน ถึงความรู้สึกของคนที่อยากเอาชนะ อยากมีชื่อเสียง อยากประสบความสำเร็จ ซึ่งมีมากน้อยแตกต่างกันไป  ในโลกนี้ไม่มีใครที่ไม่เคยกลัว โวลเดอมอร์ก็ถูกความกลัวเล่นงานจนเขาต้องทำอะไรสักอย่างให้ตัวเองหลุดพ้น แต่ท้ายที่สุดสิ่งที่เขาเลือกนั้นกลับทำให้ทุกอย่างแย่ไปเสียหมด  ความกลัวมีสองด้าน มันอยู่ที่เราจะเลือก ว่าจะทำเหมือนโวลเดอมอร์คือหันหลังให้กับมัน หรือเผชิญหน้าเพื่อพุ่งทลายความกลัวนั้นให้หมดไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ