เจ้าของที่แท้จริงของ ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์

ในภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาคสุดท้าย เราจะสังเกตได้ว่า ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ที่โวลเดอมอร์ใช้ ไม่ภักดีต่อเขาในสงครามที่ฮอกวอตส์เลย ทำให้เขาแพ้ในการต่อสู้กับ แฮร์รี่ พอตเตอร์

ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า ความจริง โวลเดอมอร์ ไม่เคยเป็นเจ้าของที่แท้จริงของไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์เลย

ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ??

เรื่องนี้อาจจะต้องเล่าย้อนไปถึงตอนที่ ดัมเบิลดอร์ ทำลายแหวนของ มาร์โวโล่ ก๊อนท์ (ตาของทอม ริดเดิ้ล) ซึ่งคือ 1 ใน ฮอร์ครักซ์

ในตอนที่ทำลายฮอร์ครักซ์ชิ้นนั้น ดัมเบิลดอร์ ได้โดนคำสาปจากฮอร์ครักซ์ ทำให้มือของเขาไหม้เกรียม ซึ่งไม่มีคาถาไหน หรือการเยียวยาใด จะรักษาให้หายขาดได้ สเนป จึงใช้สมุนไพรที่เขาปรุง รักษาอาการของดัมเบิลดอร์ เพื่อยื้อเวลาเอาไว้

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

มือของดัมเบิลดอร์ หลังจากที่โดนคำสาปจากฮอร์ครักซ์

ในตอนนั้น ดัมเบิลดอร์ ได้วางแผนเอาไว้ทั้งหมดแล้ว เขาได้ขอให้ สเนป เป็นคนฆ่าเขาด้วยตัวเองเมื่อถึงเวลาอันสมควร

และในคืนสุดท้ายของเขา ที่หอคอยดาราศาสตร์ (หลังจากที่ได้ ล็อกเก็ต ฮอร์ครักซ์มาแล้ว) ดัมเบิลดอร์ก็ได้สั่งให้แฮร์รี่ไปเรียก สเนป มา

หลังจากที่แฮร์รี่ลงไปแล้ว เดรโก มัลฟอย ก็มา และ เดรโก ได้เปิดสัญญาลักษณ์ผู้เสพความตาย และได้จัดการใช้คาถาปลดอาวุธ ปลดไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์จาก ดัมเบิลดอร์  (เท่ากับว่าตอนนั้นเดรโกเป็นเจ้าของไม้เอลเดอร์แล้ว และ ในตอนนี้เราจะเห็นได้ว่า เดรโก ไม่ได้เอาไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ ไปแต่อย่างใด )

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ draco vs dumbledore

เดรโกใช้คาถาปลดอาวุธ จากดัมเบิลดอร์ ในภาคเจ้าชายเลือดผสม

หลังจากนั้น ผู้เสพความตายคนอื่นๆก็ตามมาสมทบ เหตุการณ์ในครั้งนี้อยู่ในสายตาของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่กำลังแอบดูอยู่ ก่อนที่ สเนป จะตามมาถึง เขาได้ฆ่าดัมเบิลดอร์ ด้วยคาถาพิฆาต (ตามแผนที่ได้วางเอาไว้)

เหตุผลที่ ดัมเบิลดอร์ ได้ขอให้ สเนป เป็นคนฆ่าเขาก็เพื่อที่ โวลเดอมอร์ จะได้ไว้ใจ สเนป ในตอนนั้นแผนการก็ถือว่าสำเร็จ เพราะ โวลเดอมอร์ ไว้ใจ สเนป หลังจากที่รู้ว่า สเนป ได้สังหาร ดัมเบิลดอร์ ไป

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ snape kill dumbledore

สเนป จัดการ ดัมเบิลดอร์ ด้วยคาถาพิฆาต ตามแผนที่ได้วางเอาไว้

และในภาคเครื่องรางยมทูต ที่คฤหาสน์ของตระกูลมัลฟอย เกิดการปะทะกันระหว่างพวกของ แฮร์รี่ กับ ตระกูลมัลฟอย ตอนนั้นแฮร์รี่สามารถเอาชนะ เดรโก และยึดไม้กายสิทธิ์มาจากมือของเขาได้ ณ ตอนนั้น ไม้กายสิทธิ์ของเดรโกก็ทำตามคำสั่งของแฮร์รี่ และไม้เอลเดอร์เอง (ซึ่งเคยสวามิภักดิ์กับเดรโก) ก็เปลี่ยนมารับใช้แฮร์รี่ทันที

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความภักดีของไม้ด้วยเช่นกัน ว่าจะยอมรับใช้เจ้านายใหม่ของมันหรือไม่ ตามหลักของไม้กายสิทธิ์วิทยา

ยกตัวอย่าง เช่น ไม้ของเบลลาทริกซ์ โดนชิงมาแต่ไม้ไม่ได้ภักดี ต่อเจ้าของคนใหม่ของมัน แต่เจ้าของใหม่ก็ยังคงสามารถใช้ไม้ได้อยู่แต่ใช้ได้ไม่เต็มที่มากนัก เพราะไม้ไม่ได้เลือกคนที่ชิงไป มันยังคงเลือกเบลลาทริกซ์เจ้าของเก่าของมันอยู่เหมือนเดิม

กลับกัน ตอนที่ แฮร์รี่ ชิงไม้กายสิทธิ์มาจากมือของ เดรโก แล้ว ในตอนนั้น เดรโก ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตัวเองเป็นเจ้าของไม้กายสิทธิ์ทรงอานุภาพที่สุดในโลก ทำให้ตอนที่โดนชิง ทั้งไม้เดิมของมัลฟอย และไม้ เอลเดอร์ที่ยอมภักดีให้กับเดรโก ตอนใช้คาถาปลดอาวุธมาจากดัมเบิลดอร์ เปลี่ยนมาเป็นของ แฮร์รี่ ในตอนนั้นทันที

อย่าคำกล่าวของ การ์ริก โอลลิแวนเดอร์  ที่เคยกล่าวเอาไว้ว่า 

” ไม้เลือกพ่อมดนะคุณ พอตเตอร์ “

นี้เลยเป็นเหตุผล ที่ไม้ไม่เชื่อฟัง โวลเดอร์มอร์ เขาจึงคิดว่า สเนป น่าเป็นเจ้าของไม้เอลเดอร์ เพราะสเนปเป็นคนฆ่า ดัมเบิลดอร์ ที่เป็นเจ้าของคนเก่า เขาจึงเรียก สเนปไปฆ่า เพื่อที่ไม้จะได้ภักดีต่อเขา แต่แท้จริงแล้ว เขาคิดผิด

เหตุผลนี้จึงทำให้ โวลเดอร์มอร์ แพ้ แฮร์รี่ ในการต่อสู้ครั้งสุดท้าย เพราะความจริง โวลเดอมอร์ไม่เคยเป็นเจ้าของที่แท้จริงของไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์เลย แต่เจ้าของที่แท้จริงในตอนนั้นก็คือ  แฮร์รี่ พอตเตอร์ นั้นเอง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ไม้กายสิทธิ์ เอลเดอร์ที่ไม่ภักดีต่อโวลเดอมอร์ ทำให้เขาแพ้ในสงคราม

ลำดับเจ้าของ ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ ที่แท้จริง

 • แอนติโอก เพฟเวอเรลล์

 • เอ็มเมอริกจอมชั่วร้าย

 • เอ็กเบิร์ตผู้เลวมหันต์

 • โกเดล็อต

 • เฮียร์เวิร์ต

 • บาร์นาบัส เดเวอริลล์

 • ล็อกซิอัสผู้ร้ายกาจ

 • อาร์คัส

 • ลิเวียส

 • เกรโกโรวิตช์

 • กรินเดลวัลด์

 • อัลบัส ดัมเบิลดอร์

 • เดรโก มัลฟอย

 • แฮร์รี่ พอตเตอร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ